Tiêu điểm sáng 4-1-2014: TP.HCM kiến nghị cơ chế để huy động tốt nguồn lực xã hội

Chiều 3-1, trong buổi làm việc với Ban Kinh tế trung ương, ông Lê Thanh Hải - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết nguồn lực xã hội đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM rất lớn, trong đó có cả vốn đầu tư đến từ các tỉnh thành khác đầu tư vào TP.HCM, kiều hối từ nước ngoài chảy về. Những năm trước, trong huy động vốn đầu tư xã hội của TP.HCM thì vốn ngân sách chiếm khoảng 15%, năm nay chỉ còn khoảng 8%...

 

Tin trong nước

Tiêu điểm: TP.HCM kiến nghị cơ chế để huy động tốt nguồn lực xã hội

Chiều 3-1, trong buổi làm việc với Ban Kinh tế trung ương, ông Lê Thanh Hải - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết nguồn lực xã hội đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM rất lớn, trong đó có cả vốn đầu tư đến từ các tỉnh thành khác đầu tư vào TP.HCM, kiều hối từ nước ngoài chảy về.

Công viên phần mềm Quang Trung, một mô hình kinh tế hàm lượng chất xám cao thành công của TP.HCM

Trưởng ban Ban kinh tế trung ương Đảng Vương Đình Huệ cho biết:

>>>Vương Đình Huệ

Những năm trước, trong huy động vốn đầu tư xã hội của TP.HCM thì vốn ngân sách chiếm khoảng 15%, năm nay chỉ còn khoảng 8%. Ông Hải kiến nghị trung ương tạo điều kiện, cơ chế chính sách để huy động được tốt nhất nguồn lực xã hội, vì hiện nay rủi ro về phía nhà đầu tư còn nhiều.

>>>Lê Thanh Hải

Bên cạnh đó, Bí thư thành ủy TP.HCM đặt hàng cho kinh tế TP.HCM trong thời gian tới. Ông Hải nêu thêm, với lợi thế thu hút đầu tư nước ngoài mạnh hơn các tỉnh thành khác, TP.HCM cần phát huy hơn nữa tiềm lực này. Và để đón đầu trong thời gian tới, theo ông Vương Đình Huệ, TP.HCM cần tập trung vào ngành CNTT.

>> Vương Đình Huệ

Bộ trưởng Đinh La Thăng chê giá vé tàu đắt

Tại hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2014 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ngày 3-1, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng giá vé giường nằm tàu Thống Nhất từ Hà Nội đi TP.HCM cao nhất có giá 1,9 triệu đồng là mức giá quá cao. Nếu không rà soát lại định mức, đơn giá mà để giá vé như thế thì hành khách đi máy bay giá rẻ hết. “Giá vé Hà Nội đi TP.HCM đến 1,9 triệu đồng trong khi giá vé máy bay giá rẻ 1,2 triệu đồng. Đi máy bay cả đi lẫn về hơn 3 tiếng, còn đường sắt 30 tiếng giá lại cao hơn thì không cạnh tranh được. Sắp tới các tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng xong thì đường sắt bị cạnh tranh mạnh hơn khi người lâu nay đi đường sắt có thêm sự lựa chọn” - ông Thăng nói. Theo ông Thăng, Đường sắt Việt Nam chưa thật sự đổi mới quyết liệt, phong cách vẫn chậm do không nghĩ mình là doanh nghiệp mà vẫ n nghĩ mình là cơ quan quản lý nhà nước nên trong cách làm việc chưa được thay đổi.

Tịch thu bản đồ “đường lưỡi bò” của du khách Trung Quốc

Chiều 3-1, đại tá Trần Hữu Do - trưởng Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Đà Nẵng - cho biết đã tịch thu, xử lý bản đồ vi phạm chủ quyền VN do hai du khách Trung Quốc mang theo khi khi đến Đà Nẵng. Theo cơ quan an ninh, vào ngày 25-12, lực lượng công an Đà Nẵng phát hiện 2 du khách người Trung Quốc là ông Li Lin Xiang và vợ là Gao Ya Fan (cùng trú tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) đang đi trên xe máy tự chế trên quốc lộ đoạn qua Đà Nẵng, trên xe của hai người này có dán tấm bản đồ thế giới khổ lớn bằng tiếng Trung Quốc có vẽ “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền của VN. Theo hai du khách này, họ bắt đầu nhập cảnh vào VN từ Tây Ninh vào tháng 12-2013 và mang theo bản đồ để đi du lịch dự kiến qua 100 quốc gia. Công an còn phát hiện một số bản đồ loại nhỏ có in “đường lưỡi bò” bằng tiếng Trung Quốc. Hiện hai người này được giải quyết theo thủ tục để về nước.

 

Xử vụ 32.000 bánh heroin: 89 bị cáo cùng hầu tòa

Ngày 3-1, tại trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh, TAND tỉnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 89 bị cáo (thuộc giai đoạn 1 của vụ án) trong đường dây mua bán, vận chuyển 32.000 bánh heroin, trong đó có 27 bị cáo nữ, có 66 bị cáo bị truy tố với khung hình phạt cao nhất là tử hình, dự kiến diễn ra liên tục gần 20 ngày (đến hết ngày 21-1).

Các bị cáo tại phiên xét xử sáng 3-1 - Ảnh: H.Q

Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố các tội danh mua bán ma túy, làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, giả mạo trong công tác, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, kinh doanh trái phép, không tố giác tội phạm, đưa hối lộ và làm môi giới hối lộ... Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Văn Vượng làm chủ tọa. 41 luật sư bào chữa cho các bị cáo, 22 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 16 nhân chứng trong vụ án đã có mặt tại ngày khai mạc phiên tòa. Theo cáo trạng (trên 110 trang), từ cuối năm 2006, Nguyễn Thị Bích Ngọc (54 tuổi, trú tại Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển heroin và nhiều loại ma túy từ Lào đưa vào nội địa VN tiêu thụ. Sau khi Ngọc bị bắt, qua đấu tranh khai thác và kết hợp các hoạt động điều tra của Công an tỉnh Quảng Ninh, đã phát hiện và truy quét bốn đường dây mua bán trái phép ma túy xuyên quốc gia lên tới 32.000 bánh heroin.

Đường dây thứ nhất do Sa Văn Cầu (40 tuổi, trú tại Mộc Châu, Sơn La, người đang lẩn trốn và hoạt động phạm tội trên lãnh thổ Lào) trực tiếp điều hành, đã mua bán, vận chuyển tiêu thụ gần 1.000 bánh heroin, 10kg ma túy đá và 120.000 viên ma túy tổng hợp. Đường dây thứ hai do Nguyễn Hùng Dũng (tức Dũng “ộp”, 35 tuổi) và Sồng A Lâu (37 tuổi, đều trú tại Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La) cùng hàng chục đồng phạm ở các tỉnh hình thành hệ thống mua bán, vận chuyển ma túy đi tiêu thụ. Đường dây này trong vòng gần một năm (từ cuối năm 2011 đến tháng 7-2012), đã mua bán, vận chuyển, tiêu thụ trót lọt hơn 50 chuyến, với số lượng lên tới hơn 3.400 bánh heroin, hơn 260.000 viên thuốc lắc và hơn 16kg ma túy đá...

Vợ chồng Nguyễn Thanh Tuân và Vũ Thanh Hiền (32 tuổi, trú tại Thạch Thất, Hà Nội) điều hành cầm đầu đường dây thứ ba. Từ cuối năm 2010 đến giữa năm 2012, đường dây của Tuân - Hiền đã vận chuyển trên 1.000 bánh heroin. Đường dây thứ tư do Nguyễn Thị Hoàn và Nguyên Ngọc Đoan cầm đầu cùng hàng chục đối tượng mua bán, vận chuyển hàng trăm bánh heroin từ VN sang Trung Quốc. Các đường dây này hoạt động theo mô hình chia cấp “đại lý” (cấp 1 và cấp 2) để phân phối ma túy ra các tỉnh thành trong nước và ra nước ngoài. Trước đó vào tháng 4-2012, Công an tỉnh Quảng Ninh đã lập chuyên án bóc gỡ thành công đường dây này. Sau gần 1 năm điều tra (giai đoạn 1), Cơ quan CSĐT công an tỉnh đã khởi tố 123 bị can theo sáu loại tội danh khác nhau. Bắt tạm giam 95 bị can, truy nã 28 bị can. Tiếp tục mở rộng giai đoạn 2 của chuyên án, từ tháng 4 đến tháng 8-2013, cơ quan công an đã khởi tố 15 bị can, bắt giữ 14 đối tượng, ra lệnh truy nã đặc biệt 1 đối tượng, thu giữ 22 bánh heroin cùng nhiều tang vật khác liên quan. Đến tháng 8-2013, cơ quan chức năng có đủ tài liệu chứng minh các đối tượng trong chuyên án đã mua bán, vận chuyển 32.000 bánh heroin.

 

Kết quả Cù nèo vàng và Trái cóc xanh 2013

Số báo Tuổi Trẻ Cười xuân 2014 vừa phát hành sáng nay 4-1 đã công bố kết quả giải Cù nèo vàng và Trái cóc xanh 2013. Giải thưởng Cù nèo vàng năm nay được trao cho đạo diễn Bùi Quốc Bảo, tác giả Hương Giang và diễn viên Thu Trang. Bùi Quốc Bảo là đạo diễn kiêm nhà biên kịch trẻ tài năng từng ghi dấu trong làng kịch TP.HCM với nhiều vở diễn chất lượng. Hương Giang - vốn là nữ diễn viên được yêu thích của sân khấu IDECAF - lại gây bất ngờ khi đoạt giải Cù nèo vàng ở hạng mục tác giả với kịch bản Xóm vịt trời. Đó là một vở diễn có nội dung hài hước, giản dị với những tình tiết duyên dáng, đáng yêu. Còn diễn viên hài Thu Trang thì đoạt giải Cù nèo vàng nhờ vai diễn cô nàng Mẫn Nghi tưng tửng, lắm lời trong vở kịch Kỳ nghỉ kinh hoàngcủa sân khấu Thế Giới Trẻ.

Trái cóc xanh là một “giải thưởng” khác của Tuổi Trẻ Cười nhưng... không ai muốn nhận. Trái cóc xanh đầu tiên được trao cho ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng - người được báo chí gọi là “ông hoàng xìcăngđan năm 2013”. Trái cóc tiếp theo được trao cho Công ty TNHH MTV Thế Giới Gia Đình trong vụ đưa “trai đẹp mà không đẹp” Omar qua VN biểu diễn và giao lưu trong một chương trình... nhảm là chính. Và cuối cùng, ban tổ chức phải dành cả một... rổ cóc để tặng cho một lô các nhà xuất bản: Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Tổng Hợp TP.HCM, Dân Trí, Mỹ Thuật trong vụ “để lọt” hình cờ Trung Quốc và “đường lưỡi bò” vào sách tham khảo thiếu nhi.

 

Tạm giữ hình sự em trai cắt chân chị gái trong bệnh viện

Chiều 3-1, Cơ quan CSĐT - công an Q. Ba Đình (Hà Nội) cho biết đã tạm giữ hình sự Trần Tuấn Khương (43 tuổi) về hành vi “cố ý gây thương tích”. Theo công an Q. Ba Đình, khoảng 3g ngày 2-1, tại khoa thần kinh - Bệnh viện Xanh Pôn, bà Trần Thanh Dung (51 tuổi, ở phố Thành Công, Q. Ba Đình) đang điều trị bệnh tại đây bị em trai là Trần Tuấn Khương dùng dao gọt hoa quả cắt vào chân. Những người có mặt tại phòng bệnh đã gọi cho lãnh đạo bệnh viện và công an phường Điện Biên. Bước đầu Khương khai nhận, do thấy chị gái la hét là có ma kéo đi, vì vậy mới cắt chân cho ma thoát ra ngoài theo đường máu. Qua kiểm tra, Khương có dương tính với ma túy. Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn cũng đã xác nhận vụ việc bệnh nhân Trần Thanh Dung đang điều trị tại khoa phẫu thuật thần kinh bị người nhà cắt chân. Theo đó, khoảng 3g sáng, y tá phát hiện cảnh tượng kinh hoàng, hai người gồm một nam và một nữ đang tiến hành khống chế và cưa chân bà Dung khiến bà la hét thảm thiết. Các bệnh nhân và người nhà khác đều ở trong trạng thái hoảng loạn. Bà Dung được cấp cứu trong tình trạng chân bên phải bị đứt lìa từ phía đầu gối cộng với các tổn thương về sai khớp gối và biến dạng cổ chân.

Kiểm tra việc tổ chức thi bú bia

Ngày 3-1, ông Nguyễn Thanh Tịnh, phó chánh thanh tra Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP Đà Nẵng, cho biết thanh tra sở đã phối hợp phòng nghiệp vụ văn hóa (Sở VH-TT&DL Đà Nẵng) và phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an TP Đà Nẵng tổ chức kiểm tra, xác minh vụ việc “thi bú bia”. Qua kiểm tra, đại diện nhà hàng The Big Boss House (71 Thái Phiên, Q.Hải Châu, thuộc chi nhánh Công ty cổ phần Ông Chủ Lớn) đã thừa nhận có sự việc như báo phản ánh. Theo ông Tịnh, thông qua buổi làm việc, thanh tra sở đã yêu cầu chủ cơ sở phải chấp hành nghiêm các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh. Ông Tịnh cũng cho biết hiện thanh tra sở vẫn chưa có kết luận cuối cùng vì đang chờ phía nhà hàng giải trình rõ ràng, chi tiết về vụ việc.

 

Tin thế giới

 

Bùng phát dịch cúm H5N1 ở tây nam Trung Quốc

Ngày 3-1, Trung Quốc xác nhận dịch cúm H5N1 bùng phát ở tỉnh Quí Châu khi có gần 9.000 con gia cầm chết từ ngày 27-12-2013, đây là đợt bùng phát dịch cúm gia cầm thứ hai ở Trung Quốc trong vòng một tháng qua.

Tiêu hủy gà sống ở Hong Kong, Trung Quốc Ảnh:AFP

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết ổ dịch bùng phát ở một nông trại nằm trong huyện Libo. Mẩu xét nghiệm từ những con gia cầm chết cho thấy dương tính với virút H5N1. Chính quyền địa phương đã cho tiêu hủy khoảng 23.067 con gia cầm, đồng thời phong tỏa và tẩy trùng khu vực có ổ dịch nhằm tránh dịch bệnh lan rộng. Cùng ngày, Trung tâm Bảo vệ y tế Trung Quốc xác nhận một ca nhiễm cúm H9N2 ở thành phố Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam. Bệnh nhân là một bé trai 7 tuổi, nhiễm bệnh từ ngày 19-11-2014 và từng tiếp xúc với gia cầm sống. Đây là ca nhiễm H9N2 thứ hai trong tuần qua ở Trung Quốc, ca đầu tiên là một cụ ông 86 tuổi người Hong Kong sống ở Thâm Quyến. Trước đó, bệnh nhân này không hề tiếp xúc với gia cầm sống, ăn thịt gia cầm hay tiếp xúc với người mắc bệnh cúm gia cầm.

 

Hàn Quốc bác bỏ đề nghị hòa bình của CHDCND Triều Tiên

Ngày 3-1, chính quyền Hàn Quốc bác bỏ lời kêu gọi hòa bình trên bán đảo Triều Tiên mà nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra nhân dịp năm mới.

Hàn Quốc tỏ ý nghi ngờ thành ý của ông Kim Jong Un - Ảnh: Reuters

Hôm 1-1 ông Kim đã kêu gọi xây dựng “bầu không khí hữu nghị” trên bán đảo Triều Tiên để cải thiện quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul. Ông nhấn mạnh đã đến lúc hai miền Triều Tiên “dừng những hành động ảnh hưởng đến thống nhất và hòa giải dân tộc”. Tuy nhiên hôm qua chính quyền Hàn Quốc đã bày tỏ sự nghi ngờ thông điệp của ông Kim. “Không thể đạt được hòa bình và hòa hợp chỉ bằng lời nói - Seoul khẳng định - Để cải thiện quan hệ hai miền, CHDCND Triều Tiên cần thể hiện sự chân thành trong việc xây dựng lòng tin và phải có các nỗ lực thực tế để giải trừ hạt nhân”. Seoul nhấn mạnh ông Kim cũng đưa ra những thông điệp tương tự trong bài diễn văn năm mới hồi năm ngoái trước khi thực hiện hàng loạt hành động khiêu khích, trong đó có vụ thử hạt nhân lần thứ ba, đe dọa tấn công quân sự và đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong.

 

Úc trải qua năm nóng nhất trong lịch sử

Ngày 3-1, Cục Khí tượng Úc cho biết năm 2013 vừa qua là năm nóng nhất trong lịch sử đất nước với hàng loạt đợt nắng nóng gay gắt. Cục cho biết mùa hè 2012-2013 là mùa hè nóng nhất trong lịch sử với một đợt nắng nóng kéo dài tới ngày 19-1-2013. Đó là ngày đầu tiên kể từ 31-12-2012 mà nhiệt độ không chạm ngưỡng 45 độ C ở các khu vực tại Úc. Mùa xuân 2013 cũng là mùa nóng nhất trong lịch sử, còn mùa đông là mùa nóng thứ ba. Nhiệt độ trung bình cả năm cao hơn mức trung bình 1,2 độ C. Trong năm 2013, một đợt lửa hoang mang tính tàn phá nhất trong lịch sử đã xảy ra ở vùng Sydney. Đây là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất kể từ năm 1968. Đáng chú ý khác là đợt nắng nóng kéo dài trong tháng 1-2013 đã dẫn đến nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng ở miền đông nam Tasmania và Victoria, Úc. Năm 2014 cũng khởi đầu một cách nóng bức tại Úc. Ở Moomba thuộc Nam Úc, nhiệt độ chạm ngưỡng 48 độ C hôm qua 2-1. Nhiệt độ cao kỷ lục trong lịch sử Úc là 50,7 độ C, tại Oodnadatta năm 1960.

 

Người biểu tình Thái cam kết không chiếm sân bay

Ngày 3-1, lực lượng biểu tình chống chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ không chiếm đóng các sân bay hay hệ thống giao thông công cộng khi mở chiến dịch “chiếm Bangkok” ngày 13-1.

Một đám đông người biểu tình tập trung ở trung tâm Bangkok - Ảnh: Reuters

Trước đó, người biểu tình khẳng định sẽ mở hàng loạt điểm biểu tình quanh thủ đô Bangkok, ngăn chặn quan chức chính phủ đến sở làm, cắt điện và nước tại các tòa nhà công quyền, bao vây dinh thự của Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các quan chức. Họ cũng cho biết sẽ tổ chức hàng loạt cuộc diễu hành kể từ ngày 5-1 tới để tạo khí thế cho chiến dịch “chiếm Bangkok”. Năm 2008, cuộc biểu tình của lực lượng “áo vàng” chống chính quyền thân Thaksin đã khiến các sân bay ở Bangkok tê liệt, hàng nghìn du khách nước ngoài bị kẹt. Tuy nhiên người phát ngôn biểu tình Akanat Promphan tuyên bố lần này du khách nước ngoài không có gì phải sợ. “Tôi kêu gọi du khách hãy cảm thấy thoải mái. Thậm chí họ có thể tham gia biểu tình cùng chúng tôi” - ông Akanat nói.

 

Tin kinh tế

 

Không cấm dùng tiền mặt khi mua bán nhà đất, ô tô

Người dân vẫn được dùng tiền mặt để thanh toán khi mua nhà đất, ô tô, tàu thuyền… nhưng không được dùng tiền mặt khi giao dịch chứng khoán.

Người dân vẫn có thể cầm tiền mặt đi mua ô tô (ảnh), nhà đất mà không bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng

Chính phủ vừa ban hành nghị định 222/2013 quy định cấm dùng tiền mặt để thanh toán trong một số trường hợp mua bán, chuyển nhượng, góp vốn… Khác với nội dung bản dự thảo ban đầu từng gây xôn xao dư luận khi đưa quy định cấm người dân thanh toán bằng tiền mặt khi bán bất động sản, ô tô, tàu thuyền (các tài sản bắt buộc phải đăng ký sở hữu), nghị định 222 không cấm dùng tiền mặt thanh toán trong các giao dịch trên. Riêng trong giao dịch chứng khoán thì nghị định 222 vẫn cấm dùng tiền mặt thanh toán. Theo Nghị định, tổ chức, cá nhân không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán cũng như trong các giao dịch chứng khoán đã đăng ký, lưu ký tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán không qua hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán. Nghị định 222 có hiệu lực từ ngày 1-3-2014.

 

Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước đi ngang

Giá vàng miếng SJC giao dịch ngày 3-1 tăng nhẹ và trụ trên mức 35,10 triệu đồng/lượng. Đây là ngày giao dịch thứ 2 của năm 2014 giá vàng trong nước trụ ngang mức 35 triệu đồng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã tăng mạnh kể từ phiên giao dịch đầu năm 2014. Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á sáng hôm qua tăng 8,40 USD lên mức 1.231 USD/ounce, tương đương mức 31,30 triệu đồng/lượng. Trong phiên giao dịch đêm trước, giá vàng kỳ hạn giao dịch tại thị trường Mỹ tăng mạnh 23,40 USD (tương ứng 2%) lên mức 1.225,70 USD/ounce. Hiện chênh lệch giá vàng trong nước được rút ngắn so với giá thế giới, còn khoảng 3,7 triệu đồng/lượng. Sáng 3-1, giá mua - bán USD tại Ngân hàng Vietcombank giao dịch quanh mức 21.075 đồng/USD - 21.115 đồng/USD. Tại ACB, giá mua USD thấp hơn, với 21.055 đồng/USD trong khi giá bán USD ngang với Vietcombank. Còn tại Ngân hàng Eximbank, giá mua - bán USD ở mức 21.070 đồng/USD - 21.120 đồng/USD.

 

Người dân ít gửi và vay ngoại tệ

Tiền gửi ngoại tệ năm 2013 chỉ đạt 185.458 tỉ đồng, chiếm 16,3% trong tổng huy động vốn, giảm mạnh so với mức 17,8% của năm 2012 và 25,07% năm 2010.

Người dân ít đầu tư ngoại tệ hơn trước vì tính ra không có lợi so với giữ tiền đồng - Ảnh: TTO

Dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ cũng giảm còn 16,9% trên tổng dư nợ trong khi ba năm gần nhất tỉ lệ này luôn trên mức 20%, như năm 2012 là 22%, năm 2011 là 27,08%. Theo ngân hàng Nhà nước TP.HCM diễn biến này phù hợp với diễn biến của thị trường tiền tệ, không chỉ phản ánh sự ổn định, hấp dẫn của tiền đồng năm 2013 mà còn phù hợp với định hướng điều hành của ngân hàng Nhà nước về lãi suất, tỉ giá, chuyển dần quan hệ gửi - vay ngoại tệ sang quan hệ mua - bán ngoại tệ. Vài năm gần đây do tỉ giá ổn định, lãi suất huy động USD ở mức thấp nên người dân ít đầu tư ngoại tệ hơn trước vì tính ra không có lợi so với giữ tiền đồng.

 

Đình chỉ lưu thông hàng loạt sản phẩm bóng hơi

Ngày 3-1, đoàn kiểm tra liên ngành đồ chơi trẻ em đã tổ chức kiểm tra các sản phẩm đồ chơi trẻ em trên địa bàn Q.5 và Q.6 sau thông tin các sản phẩm bóng hơi, búp bê đầu trái cây chứa chất độc hại. Tại các điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng loạt sản phẩm bóng hơi các loại xuất xứ từ Trung Quốc không có nhãn tiếng Việt, tem kiểm định chất lượng CR, thông tin đơn vị nhập khẩu. Đoàn kiểm tra niêm phong và đình chỉ kinh doanh bốn sản phẩm bóng hơi vi phạm này. Ngoài ra, đoàn kiểm tra tiếp tục lấy năm mẫu đồ chơi gồm bóng hơi các loại, thú vịt nhỏ bằng nhựa dẻo. Cùng ngày, Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam có công văn gửi Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng các tỉnh, TP cả nước cảnh báo về sản phẩm bóng hơi kèm hình ảnh (loại có gai) có hàm lượng chất phthalate vượt mức cho phép 400 lần, đề nghị phối hợp kiểm tra và xử lý các cơ sở kinh doanh vi phạm. Trước đó, theo khảo sát tại các điểm kinh doanh sản phẩm đồ chơi trẻ em trên tuyến đường Phan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận), quốc lộ 50 (Q.8), đường Trần Bình (Q.6)... đã không còn bày bán công khai các sản phẩm chứa chất độc hại được cảnh báo gồm búp bê đầu trái cây, bóng hơi.

 

Xuất khẩu gạch ốp lát và sứ vệ sinh tăng mạnh

Hiệp hội Gốm sứ xây dựng VN (VIBCA) cho biết kim ngạch xuất khẩu gạch ốp lát và sứ vệ sinh của năm 2013 ước đạt 300 triệu USD, trong đó gạch ốp lát tăng 17,3%, sứ vệ sinh tăng 15,7% so với năm 2012. Đây là hai ngành hàng trong nhóm sản phẩm vật liệu xây dựng mang lại giá trị xuất khẩu cao, đạt chất lượng theo tiêu chuẩn thế giới, giúp doanh nghiệp giải quyết bế tắc ở khâu tiêu thụ trong nước do sức mua thấp.

 

Thực phẩm thiết yếu tăng giá

Thời gian gần đây, tại một số chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM, giá các mặt hàng tôm khô, cá khô, mực khô đã tăng mạnh, mức tăng 10-30% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tại chợ Bình Tây (Q.6), giá tôm khô dao động từ 450.000 đến 1.5 triệu đồng/kg tùy loại. Nhiều chủ sạp giải thích việc tăng giá bán do đầu nguồn khô từ Cà Mau, Kiên Giang đều tăng giá. Tương tự, các loại đồ khô nhập về như nấm hương, nấm đông cô, nấm mèo đều tăng thêm 12.000-25.000 đồng/kg, đẩy giá nấm hương lên 350.000 đồng/kg, tăng nhiều so với năm ngoái. Không chỉ thực phẩm khô, thịt heo cũng đã tăng thêm 5.000-10.000 đồng/kg. Tại chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), sườn non ở mức 120.000 đồng/kg, thịt đùi, nạc dăm quanh mức 90.000 đồng/kg... Theo các tiểu thương, sức mua những ngày gần đây tăng trở lại là lý do khiến giá nhiều mặt hàng tăng. Trong khi đó tại các hệ thống siêu thị, giá thực phẩm tươi sống không có biến động do đã chuẩn bị lượng hàng đầy đủ và cam kết giá cả, dù sức mua cũng tăng.

 

Tin thể thao

 

VĐV xuất sắc được hưởng 400.000 đồng/ngày

VĐV xuất sắc được triệu tập, tập huấn để tham dự các đại hội thể thao quốc tế sẽ được hưởng chế độ dinh dưỡng 400.000 đồng/ngày và tiền công 400.000 đồng/người/ngày.

Những VĐV xuất sắc như nữ kình ngư Ánh Viên sẽ được hưởng 400.000 đồng/ngày. Ảnh: S.H.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định số 82/2013/QĐ-TTg về chế độ chính sách đặc thù đối với VĐV xuất sắc, được triệu tập tập huấn chuẩn bị tham dự và có khả năng giành huy chương tại Đại hội thể thao châu Á, tham dự vòng loại và tham dự Đại hội thể thao Olympic; tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật Paralympic và HLV của các VĐV trên. Theo quyết định 82, các HLV, VĐV xuất sắc tập huấn trong nước được hưởng chế độ dinh dưỡng với mức 400 ngàn đồng/người/ngày; Nếu tập huấn ở nước ngoài thì được hưởng chế độ ăn theo thư mời hoặc hợp đồng ký kết với cơ sở đào tạo nước ngoài và được Bộ VH-TT & DL phê duyệt (trong khung chế độ công tác phí đối với cán bộ, công chức nhà nước đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài do ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí). Ngoài chế độ dinh dưỡng (và các chế độ chăm sóc y tế, trang thiết bị tập luyện thi đấu khác) thì VĐV xuất sắc còn được hưởng tiền công 400.000 đồng/người/ngày. Chế độ đối với HLV là 500.000 đồng/người/ngày. Các chế độ đặc biệt về chăm sóc sức khỏe, bồi dưỡng VĐV xuất sắc trên bắt đầu có hiệu từ 15-2-2014.

 

Tranh siêu cúp lấy lộc đầu năm

16g hôm nay (4-1) tại sân Ninh Bình diễn ra trận tranh siêu cúp VN giữa đội chủ nhà V.Ninh Bình và Hà Nội T&T (VTV6 THTT).

Ninh Bình (trái) sẽ đá bại Hà Nội T&T nhờ lợi thế sân nhà? Ảnh: Việt Anh

Mang danh Siêu cúp nhưng phần thưởng cho sân chơi này chẳng mấy hấp dẫn: đội thắng được 200 triệu đồng, đội thua 100 triệu đồng. Chưa hết, cả bầu Hiển và bầu Trường đều không đả động gì tới chuyện thưởng nóng. Ông chủ CLB Hà Nội T&T chỉ bắn tín hiệu cho biết “đá xong rồi tính”, còn bầu Trường thậm chí chưa thanh toán khoản thưởng 3 tỉ đồng cho chức vô địch Cúp quốc gia mùa trước. Tiền thưởng ít nhưng điều đó không có nghĩa là Hà Nội T&T và V.Ninh Bình không “máu” ăn thua. Đây là danh hiệu đầu tiên của năm 2014 nên cầu thủ hai đội đều muốn giành để lấy lộc đầu năm, với hi vọng “đầu xuôi đuôi lọt” ở mùa giải mới.

 

Đội U-19 Nhật Bản đã có mặt tại TP.HCM

Đêm 3-1, đội U-19 Nhật Bản đã đặt chân đến sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị tham dự Giải bóng đá U-19 quốc tế - Cúp Nutifood 2014. U-19 Nhật Bản là đội bóng quốc tế đầu tiên có mặt tại TP.HCM.U-19 Nhật Bản mang sang VN 20 cầu thủ, trong đó hầu hết đều đang chơi cho các đội trẻ ở Nhật. Một số gương mặt của đội U-19 Nhật từng chơi cho U-17 Nhật dự World Cup U-17 tại Mexico năm 2011 như tiền vệ Minamino Takumi (người từng ghi bàn vào lưới Manchester United), tiền vệ Reo Mochizuki, tiền đạo Daisuke Takagi... HLV trưởng đội U-19 Nhật là ông Suzuki Masakaru.

 

Thắt chặt công tác an ninh

Theo chỉ đạo của UBND TP, công tác bảo vệ an ninh cho Giải bóng đá U-19 quốc tế - Cúp Nutifood 2014 sẽ được thắt chặt đến mức cao nhất. BTC giải sẽ huy động hơn 500 chiến sĩ cảnh sát (cơ động, hình sự, giao thông, phòng cháy chữa cháy), kiểm soát quân sự và vệ sĩ trong mỗi trận đấu. Các tuyến đường vòng quanh sân Thống Nhất như Đào Duy Từ, Nguyễn Kim, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Chí Thanh và Tân Phước sẽ hạn chế các phương tiện di chuyển nhằm tạo sự thông thoáng cho khán giả vào sân. Việc kiểm soát vé sẽ được thực hiện từ xa để tránh sự ùn tắc. Các loại báo giấy, chai nước, pháo sáng, cán cờ... sẽ không được phép mang vào trong sân.

 

Chủ tịch FIFA đề nghị “án phạt thời gian” cho cầu thủ ăn vạ

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter mới đây đã đưa ra ý kiến về việc nên xử phạt các cầu thủ ăn vạ trong trận đấu bằng cách buộc họ phải chờ đợi một khoảng thời gian sau khi rời sân rồi mới được quay trở lại thi đấu.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter (bìa phải). Ảnh: Reuters

Ông Blatter đưa ra ý kiến này sau khi HLV Mourinho, người rất hay bênh vực các cầu thủ của mình, lên tiếng chỉ trích cậu học trò Oscar vì tội ăn vạ. Trong trận Chelsea gặp Southampton trên sân khách ở vòng 20 Premier League, cầu thủ người Brazil đã có một pha đóng kịch rất đẹp khi đối mặt với thủ môn Kelvin Davis để kiếm quả 11m. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter rõ ràng đang có ý định chấm dứt tình cảnh ăn vạ, thứ đã khiến các trọng tài rút ra đến 13 thẻ vàng cho các “kịch sĩ” trong mùa giải Premier League năm nay.

 

Serena gặp Jankovic ở chung kết Brisbane International 2014

Tay vợt số 1 thế giới, Serena Williams đã xuất sắc đánh bại "Búp bê Nga" Maria Sharapova sau 2 ván với các tỉ số 6-2, 7-6 để giành quyền vào chung kết Giải quần vợt Brisbane International (Úc) 2014.

Serena Williams ăn mừng chiến thắng trước Maria Sharapova - Ảnh: Reuters

Sau khi để thua chóng vánh 2-6 ở ván 1, Maria Sharapova đã thi đấu nỗ lực hơn ở ván 2 và đã đẩy ván đấu bước vào loạt tie-break. Tuy nhiên, khi cần chứng tỏ bản lĩnh, Maria Sharapova lại không làm được và cô một lần nữa lại phải gác vợt trước Serena Williams với thất bại 7-9 ở loạt tie-break. Đây là lần thứ 15 Serena Williams vượt qua Maria Sharapova trong tổng số 17 lần đối đầu. Đây cũng là năm thứ 10 tay vợt người Mỹ không thua trước "Búp bê Nga". Đối thủ của Serena Williams trong trận chung kết là tay vợt người Serbia, Jelena Jankovic. Ở trận bán kết thứ 2, Jelena Jankovic đã xuất sắc lội ngược dòng đánh bại hạt giống số 2 người Belarus, Victoria Azarenka 2-1 (1-6, 6-3, 6-4).

 

TTM