Điểm báo Du lịch & Giải trí

“Du lịch và Nước: Bảo vệ tương lai của chúng ta”

Từ năm 1980, Tổ chức Du lịch (DL) Thế giới (UNWTO) của Liên hiệp quốc đã chọn ngày 27.9 hàng năm làm “Ngày DL Thế giới”. Ngày 27.9 được chọn bởi điều lệ của UNWTO đã được chấp thuận vào ngày 27.9.1970. Việc chấp thuận điều lệ của UNWTO được xem như mốc lịch sử quan trọng của ngành DL thế giới.

Khách du lịch tham quan Khu du lịch sinh thái Hầm Hô. Ảnh: B.L

Mục tiêu của Ngày DL Thế giới là nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của DL trong cộng đồng quốc tế, qua đó chứng tỏ mức độ ảnh hưởng của ngành DL đến các giá trị văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế trên toàn thế giới. Mỗi năm, Ngày DL Thế giới được quyết định cử hành ở các quốc gia khác nhau với một chủ đề riêng. Ngày DL Thế giới năm nay sẽ diễn ra tại Maldives với chủ đề “DL và Nước: Bảo vệ tương lai của chúng ta”, tập trung vào vai trò và đóng góp quan trọng của ngành DL toàn cầu trong nỗ lực bảo vệ nguồn tài nguyên nước. Chủ đề này cũng phù hợp với tuyên bố của Đại hội đồng Liên hiệp quốc lựa chọn năm 2013 là Năm hợp tác Quốc tế về nguồn nước của Liên hiệp quốc, đây là cơ hội để nhấn mạnh trách nhiệm của ngành DL trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước thiết yếu của thế giới và hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của toàn xã hội.

Trong thông điệp chính thức về Ngày DL Thế giới 2013, ông Taleb Rifai, Tổng Thư ký UNWTO, đã phát biểu “Là một trong những ngành kinh tế lớn nhất của thế giới, trách nhiệm của ngành DL là đi đầu và đảm bảo các điểm đến cũng như doanh nghiệp (DN) đầu tư xứng đáng cho công tác quản lý nguồn nước. Quản lý bền vững DL có thể đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, quốc gia và hỗ trợ bảo vệ nguồn nước. Ông Rifai cũng kêu gọi những người làm DL cùng hưởng ứng chiến dịch Ngày DL Thế giới 2013 và tiếp tục đưa ra các giải pháp đổi mới để bảo đảm ai cũng được tiếp cận nguồn tài nguyên nước trên toàn cầu.

Nguồn nước sạch có vai trò rất quan trọng đối với hầu hết các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực DL từ khách sạn, nhà hàng cho đến các khu vui chơi giải trí và các đơn vị vận tải. Quan trọng hơn, DL sinh thái đất ngập nước ngày càng phát triển tại các bờ biển, ao, hồ và các khu rừng ngập mặn ở những điểm đến trên toàn cầu.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục DL về hưởng ứng Ngày DL Thế giới 27.9.2013, Sở VH-TT-DL đã tổ chức 2 chương trình Famtrip dành cho các DN DL Hà Nội và Tây Nguyên tham quan, khảo sát DL Bình Định với điểm nhấn là DL sinh thái biển đảo; cùng một số hoạt động thiết thực khác. Sở VH-TT-DL cũng đã chỉ đạo các đơn vị, DN kinh doanh DL trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng sự kiện này. Khuyến khích các DN thực hiện tiết kiệm năng lượng, xây dựng các tour DL sinh thái, nhằm tạo điều kiện cho các DN DL và khách DL ý thức được trách nhiệm đối với môi trường và cộng đồng.

Sở VH-TT-DL đề nghị các đơn vị, DN DL trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa Ngày DL Thế giới đến cán bộ, công nhân viên và du khách; treo băng rôn, khẩu hiệu chào mừng; miễn hoặc giảm giá vé, giá dịch vụ, thực hiện chương trình kích cầu DL năm 2013. Một số khách sạn lớn ở TP Quy Nhơn đã thực hiện giảm giá phòng, tăng dịch vụ, tặng hoa cho khách lưu trú.

Chiều 26.9, tại Royal Resort (01 Hàn Mặc Tử - TP Quy Nhơn), Hiệp hội DL Bình Định cũng đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với những người đã và đang công tác trong ngành DL Bình Định; quán triệt nội dung thông điệp của Tổng Thư ký UNWTO; ôn lại truyền thống của ngành DL Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng; cùng chia sẻ kinh nghiệm hoạt động DL, góp phần đưa DL Bình Định trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh trong thời gian tới.