Cà phê Chăm Pa ở Diêu Trì

Đi vào hoạt động được gần nửa năm nay, quán cà phê Chămpa ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, đã để lại nhiều ấn tượng đối với những ai từng một lần ghé đến. Ngay từ lối vào, quán đã gây ấn tượng với chiếc cổng hoành tráng “không đụng hàng”, được xây bằng gạch có chiều cao đến 7m, thiết kế cách điệu theo mô hình kiến trúc cổng tháp Chămpa. Bên trên cổng trang trí các phù điêu tượng thần, tượng vũ nữ Chămpa khá đẹp.

Cà phê Chămpa ra đời xuất phát từ ý tưởng mong muốn tạo ra một nơi gặp gỡ có khả năng thu hút người ta vì nét lạ trong thiết kế, vừa mang cái gì đó gợi nhớ đến bản sắc văn hóa địa phương.

Tuy khuôn viên quán rộng hơn 1.000 m2, nhưng chủ quán chỉ dành khoảng 1/3 diện tích cho các công trình xây dựng, còn phần lớn không gian là sân vườn với những tán cây rợp mát. Nhờ đó, ngồi ở bất cứ vị trí nào ngoài sân cũng có thể ngắm hai căn “nhà tháp”, được thiết kế cách điệu theo kiến trúc tháp Chămpa. Không gian bên trong mỗi căn nhà được trang trí nhiều bức tượng, phù điêu, bình gốm Chămpa. Ấn tượng nhất là ở vị trí trung tâm trên tường hai căn nhà đều được thiết kế cách điệu như các “bệ thờ” bằng gạch, bên trên đặt các tượng thần, tượng vũ nữ bằng đá sa thạch cỡ lớn.