Món ăn & Đặc sản Quê Hương

Rau ranh ốc đá - món ăn đặc sản của huyện vùng núi An Lão

Rau ranh thường mọc nhiều ở nương rẫy, bìa rừng và những nơi gần sông suối. thân và lá gần giống cây chè nhưng lá non trên ngọn thì có màu tím nhạt. Còn ốc đá là loài sinh sống ở con sông, con suối, đu bám nơi có đá. Để có món canh ngon đúng kiểu, người ta vào rừng hái những ngọn rau ranh non tơ và tìm ốc đá ở những khúc sông, khúc suối trong xanh, nhiều đá thì ốc mới ngon.

 

Để chế biến ốc, thường ngâm ốc qua nước vo gạo cho nhả hết bùn đất sau dó mới chặt đuôi ốc cho dễ hút, rửa sạch ốc bỏ vào nồi thêm nhúm gạo, gạo ở đây rất đặc biệt phải là gạo từ lúa rẫy của đồng bào dân tộc được trồng trên nương rẫy thi mới ngon, rồi đưa lên bếp nấu cho gạo nhuyễn. Sau đó,lấy lá rau ranh non vò nhẹ bỏ vào, thêm ít muối và ớt chín giã nát là đủ vì rau ranh, ốc đá có vị ngọt mà không loại gia vị nào sánh bằng. Khi người ta thưởng thức canh rau ranh ốc đá sẽ thấy vị ngọt cua ốc đá , thanh mát của lá rau ranh, béo béo của gạo rồi mới bốc từng con ốc đưa lên miệng hút, thịt ốc dai dai.

 

Canh rau ranh ốc đá không chỉ món ngon của người dân An Lão mà nó còn hấp dẫn nhiều du khách khi một lần ghé thăm An Lão.

 

Tổng hợp: Trọng Sơn