Món ăn & Đặc sản Quê Hương

Hương vị quê nhà - Cá niên - Rau dớn - món ngon An Lão - Bình Định

Có một loài cá nước ngọt mà ai đã một lần được nếm thứ sẽ rất khó mà quên được để rồi dù có đi bất cứ nơi nào, mỗi khi tết đến xuân về lại nôn nao nhớ về quê hương có lẫn trong đó là hương vị của loài cá đặc biệt này: CÁ NIÊN.

 

Người ta gọi là cá Niên có lẽ tự bao giờ nó thường xuất hiện trong bữa ăn của người An Lão vào dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán.

 

Ảnh minh họa

Sông, suối làm nơi cư trú nhưng chỗ ưa thích nhất của cá niên là dưới chân các con thác, ghềnh đá. Chúng luôn bơi ngược dòng nước xiết nhưng không bao giờ vượt thác. Do phải thường xuyên “gồng mình” lên trước sức nước nơi chân thác mới có thể trụ lại được nên xương cá Niên rất cứng.

Thức ăn chính và khoái khẩu của cá niên là những con bọ đá và rong tảo từ thượng nguồn đổ về bám vào các gộp đá. Ruột cá niên rất đắng, đắng một cách đặc biệt nhưng càng đặc biệt hơn nếu nhấm nháp vị đắng ấy cúng với ly rượu thì sẽ tạo ra vi ngọt rất đặc trưng nơi đầu lưỡi mà có lẽ không có loài cá nước ngọt nào có được.

 

Cá Niên ở An Lão thường sống theo bầy, nhưng do chúng ở trong các gộp đá dưới chân thác và dòng nước chảy nên rất khó bắt. Người ta thường dùng lưới vây kín mặt suối mới mong bắt được vài con cho một lần quăng lưới. Tuy nhiên, cái thú của câu cá Niên cũng rất khác thường. Người câu cá Niên phải ngâm mình dưới nước, cần câu phải nằm dọc theo mặt nước và liên tục co duỗi tay theo chiều nước chảy, người dân ở đây gọi là: câu thụt. Cá Niên hiện là đặc sản ở vùng này và thường được gọi là cá “đại gia”, vì giá “gốc” mỗi kg cá Niên ngay tại nơi này đã 250.000 đồng.

 

Ai đó có dịp lên huyện vùng cao An Lão, trong thực đơn đãi khách sẽ đậm đà hơn với món cá Niên nướng chấm với muối ớt và rau dớn đi kèm. Đây cũng là đặc sản dùng làm quà quê biếu bạn bè, người thân mỗi dịp tết đến xuân về.

Tổng hợp: Trọng Sơn.